HOẠT ĐỘNG XÃ HỘI

Hành trình vượt hơn 1200 km đến với các em nhỏ Điện Biên

Hà Nội những ngày đầu thu tháng 9, lúc này là 03h00 sáng, chúng tôi, những thành viên quen thuộc của đoàn từ thiện VMG đều đã có mặt và sẵn sàng cho một chuyến đi mới, chuyến hành trình vượt hơn 1200 Km để đến với các em nhỏ Điện Biên… Chiếc xe với 8 thành viên cùng hơn 6 tạ hành lý “ký gửi” cứ thế bon bon trên đường cùng những tiếng cười nói rôm rả.

Sau rất nhiều chuyến đi như vậy, giữa chúng tôi có những câu chuyện dường như đi vào lịch sử, để rồi mỗi lần gặp nhau, mỗi lần được cùng đi, chúng tôi lại nhắc đến theo một cách thật đáng yêu… Chuyến đi nào cũng có điều đặc biệt, và lần này chúng tôi gặp sự cố bởi số hàng trên nóc quá nặng khiến trần xe lún xuống sau hơn 5 tiếng di chuyển. Không thể đợi gửi xe khách bởi quá mất thời gian, đến Yên Châu cả đoàn đã nhanh chóng gỡ bớt sách truyện xuống sàn xe, thành ghế và thậm chí găm quanh người để giảm tải cho trần xe.

Hành trình 5 tiếng sau đó, những “phi hành đoàn” với đủ tư thế khác lạ vẫn truyện trò rôm rả, và chiếc xe vẫn cứ bon bon trên đường. Vượt qua không biết bao đoạn đèo với những khúc cua chao đảo, có những đoạn núi lở sau bão, hay những chỗ đường lầy bởi mưa. Cua càng nhanh, 4 chị em dãy ghế trên càng được củng cố vị trí “ sát lại gần nhau”. Người nghiêng trái, người nghiêng phải, ngả trước, tựa sau cho ngồi vừa dãy ghế vốn chỉ chứa được 3 người… chỉ sau vài lần cua tay áo, tự chiếc xe đã điều chỉnh đâu vào đấy. Riêng 2 anh em ngồi cuối được dịp tạo dáng bất động cùng sách, nín thởi gồng mình qua mỗi khúc cua và… hồi ức về một thời “Cắp sách tới trường”.

Ngoài anh cả đường lối miệt mài bám vô lăng, ngồi kế bên anh lần này là một nhân vật bí ẩn, xuất hiện bất thình lình từ Nam lộn ra Bắc, tham gia chuyến này với vai trò Nhiếp ảnh gia kiêm ca sỹ. Làm phó nháy đại tài với khả năng chụp không cần ngắm, còn với vai trò ca sỹ ngoài biểu diễn trên sân khấu, nhân tố bí ẩn còn líu lo suốt … trên những đoạn đèo.

Sau hơn 10 tiếng di chuyển, cuối cùng chúng tôi cũng đến nơi, Trường tiểu học số 2 xã Pá Khoang. Chào đón đoàn là các thầy cô của trường và thầy Trình – Phó trưởng phòng giáo dục huyện Điện Biên. Với sự giúp đỡ của các thầy cô, sách truyện nhanh chóng được gỡ xuống xe trong con mắt tò mò, háo hức của các bạn nhỏ. Công tác chia và phát quà được triển khai ngay sau đó.

Hôm nay các bạn được thày cô dặn mặc áo quần thật đẹp để đón các cô chú từ Hà Nội lên thăm. Theo lời chia sẻ của thầy Trình, các em học sinh nơi đây 100% là người dân tộc Khơ Mú. Việc động viên gia đình cho các em đi học và đi học đều là một việc rất khó khăn đòi hỏi sự tâm huyết cùng lòng yêu nghề rất lớn ở các thầy cô . Với bản tính “tự do không quen khuôn khổ” của học sinh nơi đây, nhiều thầy cô khi mới lên nhận lớp đã sốc vì cảm thấy bất lực với trò.

Tuy nhiên những năm gần đây, với sự quan tâm của Nhà nước cùng các đơn vị, điều kiện sống và học tập của các em đã được cải thiện rất nhiều, những khó khăn của thầy cô cũng theo đó phần nào được giảm bớt. Điển hình là lớp học mới xây còn ướt vôi này cùng những món quà sách truyện các em đang được nhận, mỗi thứ đều là những lời động viên, tiếp sức cho các em cùng thầy cô trên chặng đường bám trường, bám bản.

Di chuyển đến Trường Mầm non Bản Vang, nơi VMG đầu tư xây lớp học, mọi công đoạn chuẩn bị cho Buổi lễ Bàn giao đang được tiến hành trong không khí khẩn trương không chỉ của giáo viên mà cả phụ huynh học sinh cùng các chiến sỹ bộ đội đóng quân gần đó. Lớp học đã được các cô giáo trang trí thật đẹp bằng những vật phẩm giáo dục mới được trao tặng. Mọi thứ đều đã sẵn sàng cho một năm học mới, năm học mà các em không còn phải gồng mình co ro trong dãy nhà gỗ sàn đất lạnh lẽo…

Khoảng sân nhỏ đã được lát bê tông và hoa cũng đã được trồng… Lễ bàn giao lớp học cũng được cô trò Trường Mầm non Bản Vang chuẩn bị rất kỹ lưỡng với thật nhiều tiết mục văn nghệ. Cô múa thật dẻo, trò hát cũng thật yêu khiến cho “Ca sỹ” của đoàn không thể kiềm lòng xin lên hát tặng một bài.

Kết thúc chương trình, cả đoàn cùng chụp ảnh lưu niệm với cô trò nhà trường và các phụ huynh học sinh…

Tạm biệt nhé… tạm biệt các bạn nhỏ, tạm biệt những người dân nơi đây… Chúng tôi lại tiếp tục cuộc hành trình, vượt qua bao đường núi, đi để tận mắt chứng kiến, còn nhiều lắm… nhiều lắm… những điểm trường, những nơi cần VMG giúp sức…

Tin liên quan